Các bạn trẻ hãy sống trọn vẹn và thôi sợ hãi

Hãy để cơn gió của sự tò mò ham thích khám phá điều mới quét sạch chiếc kén hoài nghi mà bạn đã tự quấn quanh mình trong suốt một thời gian dài sợ này sợ nọ.

Từ buổi sơ khai của lịch sử loài người, chúng ta, thứ sinh vật chẳng được thiên nhiên ưu ái về cả thể chất lẫn khả năng tự vệ, đã phải đối diện với đủ các loại sợ hãi, sợ thú ăn thịt, sợ bóng tối, sợ chết đói, sợ các hiện tượng thiên nhiên rồi tiếp đó là sợ bệnh tật,sợ chiến tranh, v.v. Thế nhưng vượt trên tất cả, chỉ với niềm khao khát sống còn mà chúng ta đã vẫn tồn tại và duy trì giống nòi của mình một cách can trường mạnh mẽ, đồng thời viết nên những trang sử vinh quang hơn bất cứ sinh vật nào khác trên thế giới này. Vậy thì hà cớ gì, sau hàng triệu năm tiến hóa, các thế hệ kế thừa của loài người lại không thể tiếp tục thừa hưởng và phát huy sự can đảm chiến thắng bản năng đáng ngưỡng mộ mà tổ tiên chúng ta đã truyền lại qua bao đời nay.

Thực tế là dù xưa hay nay thì chúng ta vẫn luôn sợ hãi, từ những thứ đơn giản như cảm giác hồi hộp khủng khiếp trong buổi hẹn hò đầu tiên, lo lắng trước một cuộc thi quan trọng cho đến những thứ quan trọng hơn như sợ mất đi những người thân yêu, những cơn bệnh tật nan y hoặc nghèo đói thất nghiệp v.v. Việc phải đối diện với tất cả những việc này khiến ta giống như một đứa trẻ lần đầu tiên học bơi, không biết làm gì khi bị rơi vào làn nước chơi vơi tăm tối đủ khiến ta sợ chết khiếp, và tất cả những gì chúng ta có thể làm trong tình cảnh đó chỉ là vùng vẫy vô vọng hết sức có thể chỉ để giành giật một chút không khí. Nhưng sau tất cả, khi cơn hoảng loạn do mất phương hướng này đã chấm dứt, ta bắt đầu quen dần với hoàn cảnh mới, rồi dần học được cách tận hưởng thứ trải nghiệm đầy mới mẻ kết hợp giữa cảm giác tự hào về bản thân mình và sự thỏa mãn trọn vẹn chưa từng có trước đó.

Chúng ta luôn e sợ những gì mình chưa quen thuộc, nhưng một khi đã vượt qua được thứ rào cản sợ hãi bản năng đó, thì lúc này nỗi sợ sẽ chuyển hóa thành niềm tự hào hạnh phúc vì chúng khiến ta nhận ra rằng mình đã sống can đảm như thế nào. Chúng ta đều biết cứ mỗi giây phút trôi qua, trên khắp thế giới này có hàng ngàn tai nạn khủng khiếp giáng xuống loài người; những cơn động đất, sóng thần, nổ hạt nhân hay lũ lụt, hạn hán, đói kém và hàng tá các bi kịch tang thương khác lần lượt xảy ra khiến con người cứ một lần rồi một lần gục ngã, rồi sau đó lại trỗi dậy bằng một ý chí sinh tồn đáng ngưỡng mộ. Vì vậy, đừng quên một sự thật rằng sợ hãi chính là một mảnh ghép tuy tối tăm nhưng lại không thể thiếu được trong bức tranh cuộc sống đầy màu sắc mà chúng ta đang sống mỗi ngày.

Đừng để sợ hãi biến ta trở nên yếu đuối, mà hãy sử dụng chúng như một thứ công cụ hữu dụng mài sắc ý chí và khả năng xoay sở của mình. Nếu bạn đã từng sợ thay đổi, đừng ngần ngại bước ra khỏi vùng an toàn của mình, thu dọn hành lý rồi thẳng tiến đến một vùng đất xa lạ mới mẻ, bắt đầu viết nên một cuộc hành trình lấp đầy trái tim mình bằng những trải nghiệm thấm đẫm đam mê và tự do tuổi trẻ. Hãy để cơn gió của sự tò mò ham thích khám phá điều mới quét sạch chiếc kén hoài nghi mà bạn đã tự quấn quanh mình trong suốt một thời gian dài sợ này sợ nọ.

Có một chân lý mà hiếm ai trong chúng ta từng nhận thức một cách rõ ràng, đó là nếu ta chưa từng thử chấp nhận nỗi sợ và cố vượt qua nó, thì mãi mãi ta sẽ không bao giờ cảm nhận được niềm vui chiến thắng. Dĩ nhiên, khi ta thử làm điều gì đó, không có gì bảo đảm là ta sẽ luôn chiến thắng, nhưng dù có thất bại thì việc nhận ra mình đã và đang sống không phí hoài vẫn luôn là một phần thưởng đáng để hy sinh. Hãy sống khao khát và không ngừng trải nghiệm vì một cuộc sống vĩ đại không bao giờ dành cho những kẻ chết nhát.

Cuối cùng, nếu bạn đang đọc bài viết này, thì hãy ngừng trốn chạy và bắt đầu tận hưởng một cuộc ngay từ hôm nay đi bạn nhé, vì đừng quên rằng bất kể sự sợ hãi có tệ hại như thế nào thì chúng vẫn không tệ bằng việc bạn chấp nhận sống một cuộc đời mờ nhạt và vô vọng đâu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *