Top 10 kiểu người cơ bản trên thế giới và bạn là ai?

Nhưng chỉ cần bạn dừng lại để suy nghĩ thôi, là bạn sẽ thành người biết cách giải quyết vấn đề rồi.


1. Người mơ mộng

Biểu hiện của nhóm người này là thường có những ước mơ táo bạo, những ước mơ dường như không bao giờ trở thành hiện thực. Bởi vì họ chỉ ngồi mơ, mà không hề có ý định hành động để đạt được nó, khiến bao nhiêu năm sau, ước mơ của họ vẫn cứ trì trệ, nằm yên trong tâm trí mà thôi. Họ thường hay ngồi và tự nhủ thế này:

Mình muốn viết một cuốn tiểu thuyết!
Nếu mình mở một doanh nghiệp thì sẽ thành công lắm nhỉ?
Mình muốn khi lớn lên sẽ trở thành bác sĩ.
Mình là con người của ý tưởng. Đừng làm mình rối với những chi tiết vụn vặt…

Nếu bạn thuộc nhóm người này, thì bạn phải học cách để “thực tế trở lại” và học cách tiết chế ước mơ của mình. Thay vì ngồi một chỗ và vẽ ra một viễn cảnh tương lai tươi đẹp, hãy chọn một ước mơ bạn khao khát nhất và bắt tay vào lập kế hoạch để thực hiện.

2. Người hay chỉ trích
Người hay chỉ trích

Nhóm người này thường không khó để nhận ra, cũng là nhóm người chúng ta hay gặp nhất. Cái tên nói lên tất cả, “người chỉ trích”, nên những ai thuộc nhóm này thường hay nói những câu như:

Xem nào, chắc chắn việc đó sẽ không thành công. Sao mà ngớ ngẩn thế chứ!
Tôi đã nói là mọi việc sẽ rối tinh lên mà. Tất cả là tại cậu.
Này, tôi đã nói cho cậu biết là nên làm gì. Vậy mà tại sao cậu vẫn không làm được?

Người chỉ trích thường rất hào hứng trong việc chỉ ra sai sót của người khác và là người luôn sẵn sàng chê trách khi bạn gặp thất bại, và là người có khả năng làm bạn xuống tinh thần nhiều nhất. Tiếp xúc với những người này rất nguy hiểm cho tinh thần của chúng ta và khiến chúng ta dễ phát điên. Bởi họ chỉ giỏi “vạch lá tìm sâu” đối với người khác, nhưng lại không bao giờ đề cập đến thiếu sót của bản thân họ, và vì thế nếu trong một công việc đòi hỏi tính tập thể có sai sót gì, cho dù là họ làm sai, họ cũng không bao giờ thừa nhận.

3. Người hay thở dài
Người hay thở dài

Công việc nhóm người này thường hay làm nhất đương nhiên là “thở dài”. Họ là người đại diện cho những ai dễ dàng bỏ cuộc trước thử thách, dù đôi khi thử thách chẳng có gì to tát cả. Gần giống với nhóm Người chỉ trích, Người thở dài cũng rất hay đổ lỗi cho số phận, cho mọi người xung quanh, chỉ là họ không nói ra mà thôi. Đây cũng là nhóm người dễ rơi vào tuyệt vọng nhất, là người thất bại một lần là dường như chẳng bao giờ dám đứng lên, bước đi một lần nữa.

Họ luôn luôn thấy thất vọng vì chính bản thân họ, thất vọng về cái xã hội này. Những câu họ thường nói đa phần là:

Tôi không bao giờ làm được điều đó. Tôi không giỏi trong lĩnh vực đó.
Tôi sẽ không thử đâu. Nếu tôi thất bại thì sao? Người ta sẽ cười tôi cho mà xem.
Tại cha mẹ tôi. Tại cái xã hội này. Tại cả bạn nữa!
Chẳng ai chịu hiểu tôi. Chẳng ai quan tâm đến tôi. Người ta luôn xa lánh tôi.

Cũng khá nhiều người mắc “chứng thở dài” này, việc bạn nên làm là học cách bạo dạn và tự tin hơn, hãy dùng toàn bộ khả năng để hành động một lần, bỏ qua hết tất thảy những phán xét của người khác. Can đảm một lần rồi, bạn sẽ thấy mọi chuyện không đáng sợ như bạn vẫn nghĩ.

4. Người xông xáo

Nếu bạn không đạt đến mức cao siêu như nhóm người thứ 5, thì thuộc nhóm thứ 4 này cũng đủ mang lại cho bạn khá nhiều thành công rồi. Những ai thuộc nhóm người này nhanh nhẹn, hoạt bát, tự tin, dám nghĩ dám làm. Họ cũng là những người thường xuyên truyền động lực cho người khác với những câu nói chắc nịch:

Tôi không bao giờ bỏ cuộc. Tôi sẽ vượt qua khó khăn này!
Mình phải cố gắng hơn nữa! Không được nản chí!
Tôi biết việc này sẽ thành công nếu tôi nỗ lực thêm chút nữa.
Tại sao phải nghĩ trước khi làm? Chỉ phí thời gian thôi. Vấn đề là phải hành động ngay!

Tuy nhiên, một lỗi lớn mà nhóm người này mắc phải chính là hành động nhanh hơn suy nghĩ, họ ít khi dành thời gian để xem xét cái tốt cái xấu của những gì mình sẽ làm. Họ thường không biết con đường phía trước thế nào, cứ đi thôi, khi nào “tông cột” thì sẽ tìm được khác, nên để thành công họ cũng khá vất vả và mất nhiều thời gian. Nhưng chỉ cần bạn dừng lại để suy nghĩ thôi, là bạn sẽ thành người biết cách giải quyết vấn đề rồi.

5. Người biết cách giải quyết vấn đề

Những Người biết cách giải quyết vấn đề là những người luôn chuẩn bị một mục tiêu và kế hoạch cụ thể, chi tiết để đạt được mục tiêu ấy. Trong quá trình hành động, không giống như nhóm Người xông xáo, chỉ biết lao về phía trước, nhóm người người này thường hay nghỉ chân để xem kế hoạch của mình đang ở giai đoạn nào, có gặp vấn đề gì không, vì vậy họ thường sớm nhận ra sai sót và nhanh chóng điều chỉnh hướng đi của mình, không mất thời gian và công sức để làm những việc vô bổ. Chúng ta thường nghe họ nói những câu như:

Được rồi, mình sẽ đạt được điều này trong vòng ba tháng nữa.
Đây là một trở ngại, nhưng thay vì lo sợ nó, mình sẽ tìm ra cách khắc phục nó.
Nguyên nhân thật sự của việc này là gì nhỉ?
Để giải quyết việc này, mình phải làm x, y và z. Phải thử ngay mới được.
Vậy phải có những yếu tố nào thì việc này mới thành công đây? Có gì sai sót nhỉ? Có cách nào để lần sau mình làm tốt hơn không?

Thế nên đa phần, không có rắc rối nào đánh gục được họ hay khiến họ nản chí. Vì vậy thành công đối với họ là điều chẳng khó khăn gì cả. Nếu bạn là người thuộc nhóm này, hãy cố gắng phát huy hết khả năng của mình nhé!

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *